Công nghệ Blockchain và ứng dụng thực tế của nó

Trong thời kỳ công nghệ kỹ thuật lên ngôi, việc giao dịch, trao đổi, lưu trữ thông tin của con người cũng ngày một tiến bộ hơn. Nếu ngày xưa, chúng ta lưu trữ các thông tin quan trọng bằng sổ sách cồng kềnh thì giờ đây đã có công nghệ blockchain – một ‘cuốn sổ kế toán’ trong ngành kỹ thuật số. Vậy công nghệ blockchain và ứng dụng của nó là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

1. Công nghệ blockchain là gì?

Công nghệ blockchain là công nghệ phân cấp dữ liệu và lưu trữ thông tin trong các khối thông tin, chúng được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng dần theo thời gian. Mỗi khối thông tin chứa thời gian khởi tạo khối và được liên kết chặt chẽ với các khối trước đó.

Công nghệ blockchain và ứng dụng
Công nghệ blockchain và ứng dụng

Ngoài ra, công nghệ blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu. Các thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi mà chỉ được bổ sung thêm khi có sự chấp nhận của tất cả các nút trên hệ thống. Ngay cả khi một phần của blockchain bị sập, tất cả các dữ liệu vẫn có thể được phục hồi và được bảo vệ an toàn bởi các phần còn lại của blockchain.

2. Các loại công nghệ blockchain

Hệ thống blockchain chia làm 3 loại chính:

 • Public:

Bất kỳ ai cũng có quyền truy cập và đọc, ghi dữ liệu trong bitcoin. Chính vì quá trình này cần hàng nghìn nút tham gia nên dữ liệu có tính bảo mật cao và khó bị đánh cắp.

Ví dụ: Bitcoin,…

 • Private:

Người sử dụng chỉ có quyền xem và đọc chứ không có quyền ghi vào Blockchain. Quyền hạn này thuộc về bên thứ 3 – uy tín và đáng tin cậy. Bên thứ 3 có quyền chỉnh sửa và thay đổi dữ liệu trong blockchain. Vì đây là một Private  blockchain nên thời gian giao dịch khá nhanh và chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia việc xác thực giao dịch.

 • Permissioned:

Là một dạng của Private nhưng có thêm một số tính năng mới nhất định

Ví dụ: doanh nghiệp thường có và sử dụng blockchain cho riêng mình,…

Công nghệ blockchain và ứng dụng
Công nghệ blockchain và ứng dụng

3. Ứng dụng của công nghệ blockchain trong đời sống thực tiễn

 • Quản lý chính phủ điện tử

Trên thế giới hiện nay, công nghệ blockchain đã được một số chính phủ thử nghiệm sử dụng trọng việc: quản lý thu chi phúc lợi xã hội, quản lý đất đai, bầu cử,…

 • An ninh, quốc phòng

Hiện nay, hành khách trên chuyến tàu Eurostar giữa Essentia và Hà Lan phải trải qua kiểm tra kiểm soát tại nhiều điểm. Blockchain giúp 2 nước thống kê lại các hành khách và lưu trữ thông tin của họ một cách an toàn.

 • Trong lĩnh vực y tế

Tổ chức y tế Change Healthcare ứng dụng công nghệ blockchain với việc xử lý 550 công việc/ giây. Công nghệ này giúp cải thiện tính minh bạch và sự hiệu quả trong lĩnh vực y tế: kiểm soát doanh thu, thanh toán các chi phí y tế… để tránh gây tổn hại cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Doc.Al được thành lập với mục đích tạo ra dữ liệu sinh học, hệ gen, vi sinh vật. Có thể được truy cập và kiểm soát bởi người tiêu dùng.

 • Quản lý và giao dịch bất động sản

Sử dụng blockchain tạo điều kiện cho những thỏa thuận về tài sản. Thỏa thuận này được kích hoạt bằng sự hỗ trợ của các hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là những bản hợp đồng số được viết bằng code trên nền tảng blockchain, có thể vận hành tự động và cho phép các bên tham gia trao đổi một cách minh bạch mà không cần đến người hay tổ chức trung gian làm chứng.

 • Tiện ích công cộng

Blockchain ghi lại quá trình pin mặt trời ra khu vực có ánh nắng để thu điện, sau đó để làm nóng nước và cung cấp năng lượng cho một vài thứ khác.

 • Thuế và hóa đơn điện tử

Trung Quốc là một trong những đất nước tiên phong trong việc sử dụng công nghệ blockchain. Quốc gia này đã quyết định sử dụng blockchain để dễ dàng kiểm soát thuế và các hóa đơn điện tử.

 • Quảng cáo

Sàn giao dịch New York hợp tác với Nasdaq sử dụng blockchain tạo ra một thị trường điện tử để nhà xuất bản.. thực hiện việc mua quảng cáo.

 • Game, giải trí

Ubisoft đang nghiên cứu cách triển khai công nghệ blockchain với các video game của mình. Nó tập trung vào việc trao đổi, chuyển nhượng các vật phẩm trong game.

 • Cho thuê xe

Các công ty cho thuê xe lớn sẽ sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ dữ liệu khách hàng và được phép chia sẻ với các bên liên quan.

 • Thanh toán di động
Công nghệ blockchain và ứng dụng
Công nghệ blockchain và ứng dụng

Công nghệ blockchain cơ bản là công nghệ khai sinh ra tiền điện tử. Nhiều sáng kiến sử dụng công nghệ này để cho phép thanh toán di động tức thì.

Công nghệ blockchain tuy còn nhiều mặt hạn chế nhưng nhìn chung đây là phương pháp cắt giảm chi phí một cách tối ưu và an toàn cho người sử dụng. Tại Việt Nam, công nghệ blockchain chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực tài chính.

Công nghệ blockchain đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Hãy tận dụng thật tốt nguồn lực này để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là một số hiểu biết về công nghệ blockchain và ứng dụng. Hy vọng rằng bài viết có thể cung cấp cho bạn những điều bạn muốn tìm hiểu. Chúc bạn thành công.

Translate »