Đầu tư Bitcoin – Tiến đến một tiêu chuẩn tiền tệ Bitcoin 2021

Trong những năm gần đây tiền điện tử bitcoin có lẽ đã trở thành một cái tên rất quen thuộc đối với những người đam mê đầu tư. Đặc biệt, cụm từ “đầu tư bitcoin” đã trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng chúng ta cũng đã nghe khá nhiều tin tức tiêu cực về đồng bitcoin như đầu tư bitcoin lừa đảo hay đồng bitcoin là tiền ảo nên không thể sử dụng… Chính vì thế nên với các nhà đầu tư khi mong muốn bắt đầu với bitcoin luôn có rất nhiều băn khoăn. Vậy hãy cùng bài viết này tìm hiểu tất cả những điều về bitcoin cũng như hình thức đầu tư bitcoin – tiến đến một tiêu chuẩn tiền tệ bitcoin nhé.

So sánh đầu tư Bitcoin với đầu tư tài chính và đầu tư bất động sản 

Đầu tiên để hiểu về hình thức đầu tư bitcoin chúng ta cùng làm một phép so sánh nhỏ với hai hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đó chính là đầu tư bất động sản và đầu tư tài chính.

Nên chọn đầu tư bất động sản hay đầu tư tài chính?

Đầu tiên, về đầu tư bất động sản, hình thức này có ưu điểm là do nguồn tài nguyên đất sẽ không tăng thêm mà quỹ đất đô thị cũng ngày càng hạn hẹp nên về cơ bản giá đất sẽ giữ vững hoặc tăng trong dài hạn. Tuy nhiên hình thức đầu tư bất động sản cũng tồn tại cả những nhược điểm như đòi hỏi nguồn vốn lớn đặc biệt là đối với những khu đất đẹp, có vị trí thuận lợi. Hơn thế nữa, xét về mặt thanh khoản thì hình thức đầu tư bất động sản ở mức thấp bởi vì không phải bất kỳ lúc nào nhà đầu tư cần cũng có thể giao bán ngay lập tức.

Về phần đầu tư tài chính, ưu điểm nổi trội của hình thức này đó chính là yêu cầu nguồn vốn ban đầu thấp cùng với đó là khả năng sinh lời khá nhanh, đặc biệt nếu nhà đầu tư biết chọn đúng thời điểm. Và đương nhiên hình thức đầu tư tài chính sẽ có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với hình thức đầu tư bất động sản, vì bạn có thể mua hoặc bán ngay trực tiếp tại phiên giao dịch bất cứ lúc nào bạn muốn. Tuy nhiên cũng giống như hình thức đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính cũng có điểm yếu đó chính là yêu cầu nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ về các kiến thức cũng như chuyên môn về hình thức này để đảm bảo hạn chế rủi ro nhất vì tính chất của thị trường tài chính là biến động theo từng ngày. Chính vì thế nên nhà đầu tư cần tính toán và có những bước đi chính xác.

Hình thức đầu tư bitcoin ngày càng phát triển mạnh mẽ

Tiền ảo là một khái niệm khá quen thuộc trong thời gian gần đây, hay còn được gọi là tiền điện tử hoặc tiền kỹ thuật số. Tiền ảo không được kiểm soát hay phát hành bởi chính phủ mà nó được tạo ra và quản lý bởi các nền tảng giao dịch. Từ khi đồng tiền điện tử đầu tiên là bitcoin ra đời, cho đến nay trên thế giới đã xuất hiện thêm rất nhiều các đồng tiền điện tử khác như: lite coin, binance coin, cardano, maker…

Thị trường mua bán tiền ảo ngày càng phát triển mạnh mẽ
Thị trường mua bán tiền ảo ngày càng phát triển mạnh mẽ

Hiện nay hình thức mua, bán tiền ảo đang được nhiều người quan tâm, đây là hình thức giao dịch, trao đổi tiền điện tử trực tiếp giữa người mua và người bán  trên các sàn giao dịch. Chỉ tính riêng năm 2020 các đồng tiền ảo đã cho thấy một hiệu suất lợi nhuận rất cao và đang trở thành một khoản đầu tư tiềm năng, và trong đó đồng bitcoin là được chú ý nhiều nhất.

Đồng bitcoin là gì?

Đồng bitcoin hay còn gọi là BTC hay XBT là đồng tiền điện tử đầu tiên xuất hiện trên thế giới được phát minh bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Đồng bitcoin hiện có thể được trao đổi trực tiếp giữa người mua và người bán bằng thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian hay ngân hàng nào.

Đồng bitcoin là gì?
Đồng bitcoin là gì?

Các đặc tính nổi bật của đồng bitcoin

Nhờ những đặc tính như ẩn danh, không mất phí khi thực hiện giao dịch chính vì thế mà bitcoin đã nhanh chóng trở thành đồng tiền ảo đầu tiên được nhiều người tin tưởng đầu tư. Dưới đây sẽ là một số đặc tính nổi bật của đồng bitcoin.

1.Tính ẩn danh

Do bitcoin không chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức tài chính hay ngân hàng nào nên mọi thông tin của người đầu tư đều được bảo mật. Hơn thế nữa, các ví điện tử chứa bitcoin cũng không liên kết thông tin cá nhân quan trọng nào.

Các đặc tính nổi bật của đồng bitcoin là gì?
Các đặc tính nổi bật của đồng bitcoin là gì?

2.Tính phi tập trung

Mạng lưới bitcoin hoạt động theo nguyên tắc phi tập trung, chính vì thế nếu trong trường hợp một phần của hệ thống gặp vấn đề thì dòng tiền vẫn đảm bảo luôn được lưu thông.

3.Tính minh bạch và tốc độ cao

Giao dịch bitcoin được cho là có tính minh bạch và tốc độ rất nhanh. Thông thường các lệnh thanh toán trên sàn giao dịch bitcoin là ngay lập tức và chỉ cần vài phút là đối phương có thể nhận được tiền.

Hình thức đầu tư bitcoin là gì?

Như đã nói ở trên thì hình thức đầu tư bitcoin đang diễn ra rất phổ biến.  Hình thức đầu tư bitcoin sẽ dựa trên giao thức ngang hàng trên nền tảng hệ thống cơ sở dữ liệu Blockchain, tức là sẽ không có bất kỳ một đơn vị trung gian nào tham gia vào quá trình đầu tư này. 

Hình thức đầu tư bitcoin là gì?
Hình thức đầu tư bitcoin là gì?

Với hình thức đầu tư bitcoin thì nhà đầu tư có nhiều phương thức để hoạt động như: kiếm lời dựa trên mua, bán bitcoin, đầu tư máy đào bitcoin… Trong đó thì hình thức kiếm lời dựa trên mua, bán bitcoin đang được nhiều người sử dụng vì phương thức cũng khá đơn giản. 

Thủ thuật mua, bán đầu tư bitcoin

Hiện nay, đồng bitcoin đang được thực hiện mua, bán ở nhiều rất sàn giao dịch khác nhau, các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán bitcoin một cách nhanh chóng bằng VNĐ. Các sàn giao dịch bitcoin phổ biến tại Việt Nam hiện nay đó là: Remitano, Binance P2P, Fiahub…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể mua bitcoin  trực tiếp từ các thị trường khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay hình thức mua bitcoin tại các sàn giao dịch tiền ảo đang được sử dụng phổ biến nhất.

Thủ thuật mua bán bitcoin
Thủ thuật mua bán bitcoin

Để bắt đầu quá trình mua, bán bitcoin thì bước đầu tiên các bạn cần lập địa chỉ ví để lưu trữ bitcoin. Với ví bitcoin thì bạn có thể lựa chọn giữa 2 hình thức là ví riêng và ví trên sàn giao dịch. Nếu bạn mua bitcoin với mục đích đầu tư lâu dài và không thực hiện giao dịch thường xuyên thì ví riêng là một sự lựa chọn an toàn. Còn ngược lại đối với những nhà đầu tư ngắn hạn và hoạt động thường xuyên thì nên chọn loại ví trên sàn để thuận tiện cho quá trình giao dịch hằng ngày.

Sau khi đã đăng ký địa chỉ ví thành công bạn sẽ tiến hành đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch mà bạn lựa chọn và hoàn thành các bước xác minh, bảo mật thông tin và bạn sẽ bắt đầu giao dịch bitcoin.

Tiền điện tử có được chấp nhận trong giao dịch không? 

Mặc dù tiền điện tử đang được sử dụng vô cùng phổ biến tuy nhiên tại Việt Nam tiền ảo nói chung và bitcoin nói riêng chưa được thừa nhận bảo vệ. Hơn thế nữa, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam còn nhấn mạnh rằng các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng đồng tiền ảo như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Vậy nên tại Việt Nam các nhà đầu tư có thể quy đổi bitcoin thành tiền mặt và thực hiện các giao dịch như bình thường.

Tiền điện tử có được chấp nhận trong giao dịch hay không?
Tiền điện tử có được chấp nhận trong giao dịch hay không?

Cách quy đổi bitcoin ra tiền mặt

Chắc hẳn đây cũng là một câu hỏi thường gặp đối với các nhà đầu tư mới vì nhiều người lo sợ bitcoin là tiền ảo và không thể quy đổi ra tiền mặt để sử dụng. Tuy nhiên khi đầu tư bitcoin các bạn hoàn toàn có thể quy đổi bitcoin ra tiền mặt và sử dụng trực tiếp. Dưới đây sẽ là cách quy đổi bitcoin ra tiền mặt bạn có thể tham khảo trước khi bắt đầu tham gia vào quá trình đầu tư bitcoin.

Với USD thì việc quy đổi bitcoin khá dễ dàng nhờ sàn giao dịch btc-e còn với VNĐ hiện tại các bạn có thể quy đổi tiền qua sàn giao dịch bitcoin Remitano. Đặc biệt, Remitano chỉ chấp nhận tài khoản ngân hàng Vietcombank và có đăng ký dịch vụ Internet Banking. Dưới đây sẽ là các bước để quy đổi bitcoin về VNĐ

Các bước để quy đổi bitcoin thành tiền mặt là gì?
Các bước để quy đổi bitcoin thành tiền mặt là gì?

Bước 1: Đăng nhập vào sàn giao dịch Remitano và thực hiện chuyển bitcoin từ ví sang sàn Remitano.

Bước 2:  Sau khi đã chuyển được bitcoin từ ví sang sàn giao dịch thì các bạn hãy thực hiện bán bitcoin để đổi tiền VNĐ trên sàn Remitano

Bước 3: Cuối cùng khi đã quy đổi được thì các bạn hoàn toàn có thể rút VNĐ trên Remitano về tài khoản ngân hàng Vietcombank của mình.

Tiền ảo có hợp pháp không?

1. Tiền ảo tại các đất nước trên thế giới

Hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia chấp nhận tiền ảo nói chung và bitcoin nói riêng trở thành một phương tiện thanh toán chính thống như: Australia, Venezuela, Nhật Bản… Ngoài ra, cũng có một số quốc gia khác có cái nhìn tích cực về tiền ảo, tuy nhiên vẫn có một số quy định về việc sử dụng.

Tình hình giao dịch tiền ảo tại các nước trên thế giới
Tình hình giao dịch tiền ảo tại các nước trên thế giới

Với bitcoin bạn có thể mua được một số dòng sản phẩm và nội dung kỹ thuật số của công ty Microsoft hoặc Dell. Không những thế bạn còn có thể sử dụng bitcoin để mua vé máy bay tại AirBaltic hoặc Air Lithuania và nhiều ấn phẩm tại các quốc gia trên thế giới đã chấp nhận bitcoin là phương tiện thanh toán.

2. Tiền ảo tại Việt Nam

Theo quy định của Bộ Luật Dân Sự Việt Nam thì tiền ảo hoàn toàn không phù hợp với đơn vị tiền tệ phát hành cũng như không được coi là tài sản.Hơn thế nữa, Theo Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam thì tiền ảo nói chung hay bitcoin, litecoin nói riêng không được coi là một phương tiện thanh toán, đồng nghĩa với việc việc thanh toán sử dụng tiền ảo là không hợp pháp tại Việt Nam.

Tiền ảo có được phép sử dụng tại Việt Nam hay không?
Tiền ảo có được phép sử dụng tại Việt Nam hay không?

Thậm chí, việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hoàn toàn bị cấm. Vậy nên như đã nói ở trên các nhà đầu tư bitcoin cần quy đổi thành tiền mặt để có thể thực hiện thanh toán.

Ưu điểm của việc làm giàu với bitcoin 

Khi làm giàu với bitcoin thì sẽ có một số ưu điểm như sau:

– Không chịu sự quản lý của bên trung gian: Mọi giao dịch trên sàn giao dịch bitcoin đều thực hiện trực tiếp giữa người mua và người bán nên thời gian giao dịch diễn ra nhanh chóng và không chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức tài chính, ngân hàng nào.

Chi phí cho quá trình giao dịch thấp: Không những có thời gian giao dịch nhanh mà chi phí cũng rất thấp.

-Đảm bảo thông tin được bảo mật và an toàn: Bitcoin hoạt động dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu ẩn danh Blockchain, chính vì vậy nên mọi giao dịch đều được bảo mật tuyệt đối và an toàn cho các nhà đầu tư.

Sự biến động của thị trường bitcoin hiện tại

Sự biến động của thị trường bitcoin tháng 12 năm 2020
Sự biến động của thị trường bitcoin tháng 12 năm 2020

Thị trường bitcoin trên thế giới đang có những biến động nhanh chóng đòi hỏi các nhà đầu tư phải kịp thời nắm bắt để đưa ra được những quyết định chính xác nhất. Cuối năm 2019 đầu năm 2020 là khoảng thời gian thế giới và Việt Nam nói riêng rơi vào tình trạng khủng hoảng do dịch Covid-19 gây nên. Chính vì thế mà vào tháng 3 năm 2020 đồng bitcoin đã bị tụt mất khoảng 40% giá trị mang đến rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại theo ghi nhận gần nhất vào tháng 12/2020 thì giá bitcoin đang ở mức tăng kỷ lục và còn kỳ vọng mức giá bitcoin vượt qua mốc 100,000USD trong thời gian tới.

Có nên đầu tư bitcoin vào thời điểm hiện tại

Với thị trường tiền ảo nói chung và đồng bitcoin nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ thì ngày nay hình thức đầu tư bitcoin ngày càng trở nên đa dạng và nhà đầu tư cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Hơn thế nữa theo dự đoán, trong tương lai giá bitcoin vẫn sẽ ổn định và có xu hướng tiếp tục tăng, chính vì thế ở thời điểm hiện tại bitcoin vẫn là một khoản đầu tư khá tiềm năng.

Làm sao để đào bitcoin hiệu quả?

Đào bitcoin (Bitcoin Mining)  là một phương thức khác so với mua, bán hay trao đổi bitcoin, đây là thuật ngữ sử dụng cho những người khai thác bitcoin. Những người khai thác bitcoin thường được gọi là thợ mỏ và sử dụng các máy đào chuyên dụng để khai thác bitcoin. 

Làm sao để đào bitcoin hiệu quả?
Làm sao để đào bitcoin hiệu quả?

đào bitcoin được coi như một cuộc cạnh tranh vậy nên đòi hỏi người thợ thực sự thông minh cũng như có nhiều kinh nghiệm để có thể dò tìm được nhiều bitcoin nhất có thể. Vậy nên để đào bitcoin hiệu quả các bạn nên nghiên cứu thật kỹ những vấn đề liên quan như: chi phí tiền điện cho máy đào (vì máy đào bitcoin tiêu tốn lượng điện rất lớn, nếu không tính toán kỹ sẽ gây tổn thất nhiều hơn so với những gì các bạn đào được), tìm hiểu về các dòng máy khai thác chất lượng…Không những vậy các bạn cũng nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước hay tham gia các cộng động về đào bitcoin để học hỏi thêm nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Những tác động có thể làm ảnh hưởng đến giá của đồng bitcoin

Do giá của đồng bitcoin không ai đặt ra mà nó phụ thuộc vào sự biến động của thị trường nên chính vì thế sẽ có nhiều yếu tố có thể tác động làm ảnh hưởng đến giá của đồng bitcoin. Dưới đây sẽ là một số yếu tố chính.

1.Yếu tố cung cầu của bitcoin, khi mà cầu bitcoin tăng cao điều đó đồng nghĩa với việc giá bitcoin cũng sẽ tăng theo đáng kể.

2.Sự cạnh tranh giữa các đồng tiền ảo cũng là một yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá của đồng bitcoin. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại tiền điện tử khác tương tự như bitcoin để nhà đầu tư có thể lựa chọn như litecoin, biance, maker… Chính vì có sự thay thế này nên giá bitcoin cũng có thể bị ảnh hưởng.

Những tác động có thể làm ảnh hưởng tới giá của đồng bitcoin
Những tác động có thể làm ảnh hưởng tới giá của đồng bitcoin

3.Sàn giao dịch cũng quyết định đến giá trị của bitcoin vì sàn càng uy tín thì càng có nhiều người tham gia và có thể đẩy giá của bitcoin tăng lên.

4. Vấn đề pháp lý luôn là một rào cản đối với tiền ảo nói chung và đồng bitcoin nói riêng. Những quy định của pháp luật cũng là một nhân tố ảnh hưởng tới giá của đồng bitcoin.

Bài viết trên đây đã gửi đến các bạn tất cả những thông tin cần thiết về tiền ảo nói chung cũng như đồng bitcoin nói riêng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư vào tiền điện tử bitcoin.

MỞ TÀI KHOẢN REMITANO MUA BITCOIN MIỄN PHÍ.

Translate »