Ở Việt Nam mua bán Bitcoin có hợp pháp không ?

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào Bitcoin mà vẫn còn mơ hồ về quy định của pháp luật với loại hình đầu tư này, bài viết này sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi ở Việt Nam, mua bán Bitcoin có hợp pháp không?

Thời gian gần đây, Bitcoin đã phát triển mạnh trở lại và ngày càng thu hút được nhiều người chơi, nhất là các nhà đầu tư muốn dựa vào đồng tiền này để “kiếm lời”. Với việc Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự không được pháp luật công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp, liệu ở Việt Nam mua bán Bitcoin có hợp pháp không?

Bitcoin là gì?

 • Bitcoin không phải là tiền mặt mà là một loại tiền ảo hay còn gọi là tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.
 • Đồng tiền bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một người bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Người chơi có thể trao đổi trực tiếp đồng tiền kỹ thuật số này bằng việc sử dụng các thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.
 • Với những tính năng quan trọng ví dụ như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, thị trường giao dịch lớn,… nó càng ngày càng được nhiều người tin tưởng, chấp nhận và quan tâm.

Đồng tiền ảo Bitcoin, mua bán Bitcoin có hợp pháp không?

Mua bán Bitcoin có hợp pháp không? Quy định của pháp luật Việt Nam về mua bán Bitcoin

 • Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào điều chỉnh về vấn đề xem Bitcoin như một loại hàng hóa hay một đối tượng để trao đổi mua bán.
 • Theo khoản 1, điều 1 Nghị định 80/2016 của Chính phủ, Chính phủ quy định phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong phương tiện thanh toán bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tất cả các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại khoản này đều là các phương tiện thanh toán không hợp pháp
 • Không những vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi Văn phòng Chính phủ cũng quy định tại Công văn 5747/NHNN-PC năm 2017:

“ Tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm”

Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể mua, bán, trao đổi hàng hóa, niêm yết giá, cung cấp hay thanh toán bằng Bitcoin. Nghĩa là bạn không thể mua một cái bánh mì hay một chai nước ngoài cửa hàng và trả cho người bán bằng Bitcoin. Bạn cũng không thể niêm yết giá bất cứ món hàng nào trong cửa hàng của bạn bằng đơn vị Bitcoin. Và đương nhiên bạn cũng không thể cung cấp Bitcoin ra thị trường để làm giao dịch thanh toán. Chẳng hạn như mới đây, việc đại học FPT thu học phí bằng Bitcoin cũng là hành vi phạm pháp không được Ngân hàng Nhà nước cho phép

 • Việc Bitcoin không được cho phép làm phương tiện thanh toán không phải chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới, ngoại trừ một số nước cho phép thanh toán Bitcoin như tiền mặt hiện hành như Nhật Bản.

Như vậy, trả lời cho câu hỏi “ Ở Việt Nam mua bán Bitcoin có hợp pháp không?”, luật pháp Việt Nam không công nhận đồng tiền ảo cũng như Bitcoin là một phương tiện thanh toán hợp pháp. Bất cứ hành động nào liên quan đến việc phát hành, tàng trữ, cung ứng sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán đều không hợp pháp và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ở Việt Nam mua bán Bitcoin có hợp pháp không?

Ở Việt Nam mua bán Bitcoin có hợp pháp không?

Sử dụng Bitcoin như phương tiện thanh toán bị phạt thế nào?

Về mặt hình sự, xét theo Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017, người nào phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp và gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 20 năm tù giam là mức phạt cao nhất của tội này 

Mua bán bitcoin có hợp pháp không

Mua bán bitcoin có hợp pháp không

Một số đề xuất về pháp luật liên quan tới Bitcoin

Để xây dựng đầy đủ khung pháp lý về Bitcoin, các loại tài sản số nên được điều chỉnh để đáp ứng những đòi hỏi của xã hội hiện đại cũng như người tiêu dùng. Dưới đây là một số đề xuất về pháp luật có thể được áp dụng.

 • Cần có một định nghĩa cụ thể, rõ ràng chi tiết về tài sản ảo, tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng
 • Cần ghi nhận Bitcoin và các loại tài sản điện tử tương tự là một loại tài sản mới
 • Tuy nhiên, chưa nên công nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán
 • Cần coi tiền kỹ thuật số là một loại tài sản đặc biệt lưu thông có điều kiện
 • Đối với các hoạt động liên quan đến tiền điện tử thì cần phải thu thuế
 • Cho phép và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động phát hành tiền điện tử ra công chúng 
 • Cho phép thành lập và kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử

Mua bán Bitcoin có hợp pháp không? đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết. Chi tiết các thông tin liên quan về mua bán bitcoin, đầu tư bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết. Hãy truy cập ngay website: https://sandautucrypto.com/ để biết thêm thông tin chi tiết

Translate »