Tiền ảo Ethereum là gì?

Cụm từ “tiền ảo” hiện nay đã không còn xa lạ gì với chúng ta và hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại tiền ảo, nhưng không phải ai cũng biết cụ thể từng đồng có tính chất và đặc trưng gì, một trong số đó có đồng Ethereum. Vậy tiền ảo Ethereum là gì?

Lịch sử phát triển của Ethereum( ETH)

 • 2013: Ý tưởng về sách trắng của ETH ra đời
 • 2014:  ETH công bố đội ngũ nòng cốt và mở bán “pre-sale”
 • 2015: Sách trắng và sách vàng được ra mắt
 • 2016: 2 blockchain riêng biệt là ETH và ETH classic được phân chia
 • 2019: Nâng cấp thành công bản Istanbul và trở thành đồng tiền lớn thứ 2 sau Bitcoin.
Tiền ảo Ethereum

Đặc điểm của đồng tiền ảo Ethereum

Tương tự như Bitcoin thì Ethereum là một mạng lưới blockchain công cộng phân tán. Mặc dù có một số khác biệt giữa cả hai loại này.Sự khác biệt quan trọng nhất cần lưu ý giữa Bitcoin và Ethereum là về mục đích và khả năng:

Bitcoin chỉ cung cấp một ứng dụng cụ thể nào đó cho công nghệ blockchain đó là một hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng cho phép việc thanh toán trực tuyến bằng bitcoin diễn ra. Khối Bitcoin được sử dụng nhằm mục đích theo dõi quyền sở hữu tiền tệ kỹ thuật số.

Sự tác động của blockchain tới Ethereum

Ethereum không chỉ đơn thuần là một loại tiền điện tử, mà còn là một nền tảng mà nhiều ứng dụng liên quan đến Blockchain có thể xây dựng được. Nó tập trung vào việc chạy mã lập trình của bất kì ứng dụng phân cấp nào.

Trong blockchain Ethereum, thay vì việc khai thác bitcoin, các nhà phân tích làm  việc để tìm kiếm Ether, một loại mã hóa làm nhiên liệu cho mạng. Ngoài một loại giao dịch cryptocurrency, Ethereum cũng được sử dụng bởi các nhà phát triển ứng dụng phải trả tiền cho phí giao dịch và các dịch vụ trên mạng Ethereum.

Khi nghe mọi người nhắc đến việc mua Ethereum, thì có thể hiểu rằng những gì họ thực sự mua là Ether hoặc ETH, một loại mã thông báo có thể giao dịch và được thiết kế để cung cấp cho hệ sinh thái của Ethereum Blockchain, mặc dù nó còn có thể được sử dụng theo cách như một loại tiền tệ truyền thống (gồm cả tiền điện tử và tiền pháp định). 

Ethereum được sử dụng nhằm mục đích:

 • Cho phép các nhà phát triển triển khai và xây dựng các ứng dụng phi tập trung nhằm phục vụ cho người dùng một mục đích cụ thể nào đó.
 • Bất kể dịch vụ nào được tập trung thì đều có thể được phân cấp bằng Ethereum bao gồm từ các dịch vụ hiển nhiên cho đến các dịch vụ trung gian hiếm khi được nghĩ đến.
 • Ethereum còn có thể được sử dụng để xây dựng các tổ chức tự trị phân cấp (DAO). DAO là một tổ chức phi tập chung, hoàn toàn không có lãnh đạo đơn lẻ.
 • Được sử dụng như một nền tảng cơ bản để khởi động các loại tiền điện tử khác.
Sàn giao dịch của đồng Ethereum 

Ưu và nhược điểm của đồng Ethereum

Ưu điểm

Do các ứng dụng phi tập trung chạy trên nền tảng Blockchain nên nó được hưởng lợi từ tất cả các thuộc tính của Blockchain:

 • Tính không đổi: Không một bên thứ 3 nào có thể thực hiện việc thay đổi đối với dữ liệu.
 • Tham nhũng và những bằng chứng giả mạo: Các ứng dụng trên cùng một mạng hình thành trên nguyên tắc đồng thuận. Tất cả các nút trong hệ thống cần phải đồng ý về mọi thay đổi được thực hiện trong đó điều này giúp tránh khỏi sự gian lận và giả mạo
 • Tính bảo mật: Không có điểm trung tâm thất bại, được bảo vệ bằng mật mã do đó các ứng dụng được bảo mật rất tốt khỏi các cuộc tấn công và mọi hoạt động gian lận.
 • Zero downtime: Tất cả nền tảng đều được phân cấp bởi vậy các ứng dụng đều ở trạng thái trực tuyến và không bao giờ tắt.
 • Nền tảng Ethereum cũng đang góp phần giúp thay đổi cách sử dụng internet của người dùng. Các ứng dụng phân cấp đã và đang thúc đẩy sự thay đổi cơ bản từ internet nơi thông tin chúng ta có thể xem, trao đổi và truyền đạt ngay lập tức thông tin với internet mà không cần bất kỳ trung gian nào. 

Khi ngành công nghiệp tiếp tục phát triển dựa trên các nền tảng blockchain, thì rõ ràng là Ethereum đang khẳng định vai trò dần trở thành một nhà lãnh đạo thực tế.

Nhược điểm của đồng Ethereum:

 • Đã từng bị tấn công quỹ DAO và tổn thất lên đến 3.6 triệu token Ether. Kẻ tấn công đã khai thác 1 lỗi từ mã.
 • Được thiết kế dựa trên các hợp đồng thông minh nên có thể sẽ bị sai sót ở khâu viết mã và bất kì một lỗi nhỏ nào xảy ra cũng có thể sẻ bị khai thác và không có cách nào để ngăn cản trực tiếp các cuộc tấn công từ các hacker. Cách duy nhất là phải viết lại một mã cơ bản khác nhưng điều này lại đi ngược lại với bản chất của blockchain ( Tính không đổi và bất biến).

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản giúp bạn nắm được khái niệm tiền ảo Ethereum là gì? Và nền tảng hoạt động của nó. Sẽ là một kiến thức khá hữu ích cho những ai đang quan tâm. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chi tiết xin xem tại website: https://sandautucrypto.com.vn/

Translate »