Tiền ảo là gì? Phân loại đồng tiền ảo phổ biến trên thị trường hiện nay

Tiền ảo là gì? Tại sao nó có thể nắm giữ một lượng lớn user trên thế giới và có sức mạnh hữu hình trên thị trường tiền tệ mặc dù đây là một công cụ vô hình? 

Tiền ảo là loại tiền có sức hút lớn với các nhà đầu tư tài chính. Phát triển sôi nổi gần đây trên thị trường đã chứng minh tiềm lực vươn lên của đồng tiền này. Vậy tiền ảo là gì? Cùng Sàn đầu tư Crypto tìm hiểu ngay qua bài viết sau! 

Đăng ký sàn REMITANO mua BITCOIN Miễn Phí

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số do máy tính và các thuật toán tạo ra. Tiền ảo không chịu sự kiểm soát, được phát hành và lưu thông bởi bất cứ ngân hàng, chính phủ Nhà nước nào. Bản thân nó chỉ chịu sự chi phối bởi các máy chủ, các nhà phát triển của nó. Tiền ảo là công cụ đầu tư phổ biến và được sử dụng chấp nhận giữa các thành viên của một cộng đồng trực tuyến đích danh cụ thể. 

Tiền ảo là gì bạn có biết?
Tiền ảo là gì bạn có biết?

Năm 2014, European Central Bank (ECB) định nghĩa đồng tiền ảo là một đại diện kỹ thuật số về giá trị và không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền nào, cùng không gắn với đồng tiền tệ fiat, nhưng được chấp nhận bởi các pháp nhân, được xem là một công cụ, phương tiện thanh toán và có thể chuyển nhượng tức negotiable, lưu trữ (saved) hoặc giao dịch điện tử (digital exchange)

Phân loại tiền ảo

Đồng Bitcoin

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử kỹ thuật số. Không giống như các loại tiền tệ hữu hình truyền thống, như đồng  đô la hoặc euro, bảng Anh, đồng France, Bitcoin không được in ra hay lưu thông một cách hữu hình. Bitcoin được tạo ra bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm điều khiển các thuật toán để bitcoin làm việc cho mình. Đây là một sự khác biệt đáng kể giữa đồng tiền điện tử và tiền thật ở ngân hàng.

Nếu mục tiêu nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương là tạo ra sự ổn định tiền tệ thì Ngân hàng Bitcoin lại không tồn tại. Nguyên nhân là do tự bản thân Bitcoin đã là một ngân hàng. Có một sổ cái độc lập cung cấp thông tin về trạng thái sở hữu của tất cả user và lịch sử giao dịch giữa họ. Và thông thường mạng P2P – peer to peer sẽ được dùng như một sổ cái để lưu trữ giao dịch. Một đặc điểm khác của Bitcoin là số lượng có hạn.

Tiền ảo là gì? Phân loại các loại tiền ảo
Tiền ảo là gì? Phân loại các loại tiền ảo

Các đồng tiền khác: 

Ethereum 

Đứng sau Bitcoin, Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới theo tổng vốn hóa thị trường. Ethereum được lên sàn vào cuối năm 2013 bởi một kỹ sư máy tính nghiên cứu về lập trình tiền ảo có tên Vitalik Buterin.

RIPPLE (XRP)

XRP là đồng tiền hoạt động trên nền tảng thanh toán kỹ thuật số gọi là Ripple Net, nằm trên cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán được gọi là XRP Ledger. Mặc dù XRP là tiền mã hóa có nguồn gốc từ XRP Ledger, nhưng user có thể sử dụng bất kỳ loại tiền tệ nào để giao dịch trên nền tảng này. 

Tether (USDT)

Tether là loại tiền phản ánh giá trị của đồng đô la Mỹ. Ra mắt vào năm 2014, Tether tạo ra một loại tiền mã hóa ổn định có thể được sử dụng như USD. Token Tether được phát hành bởi Tether Limited, công ty có chung CEO với sàn Bitfinex. 

Litecoin 

Litecoin là một đồng tiền điện tử được tạo ra để thanh khoản nhanh chóng, an toàn và chi phí thấp. Có được ưu thế đó là nhờ bằng cách tận dụng các thuộc tính độc đáo của công nghệ blockchain. Được tạo dựa trên giao thức Bitcoin, nhưng lại khác về thuật toán. Litecoin có thời gian thực hiện một khối chỉ 2 phút 50 giây và phí giao dịch cực nhỏ, phù hợp với các giao dịch nhỏ lẻ và các thanh toán thẻ. Litecoin được phát hành vào ngày 07/10/2011 do Charlie Lee sáng tạo ra và là người dự kiến Litecoin sẽ trở thành một “phiên bản thu nhỏ của Bitcoin”.

Dogecoin

Dogecoin ban đầu được biết đến như một loại tiền tệ tạo ra từ trò đùa của các nhà phát triển tiền ảo nhưng vẫn thu hút lượng lớn người quan tâm đầu tư. Chữ Doge trong tên gọi của nó là phát âm chuyển từ chữ Dog. Dogecoin thường được sử dụng trên các forum hoặc quyên góp cho một số tổ chức phi chính phủ.

Tiền ảo là gì? Các đồng tiền ảo hiện nay

Tiền ảo là gì? Các đồng tiền ảo hiện nay

Tiền ảo ngày càng phổ biến và được công nhận hợp pháp trên nhiều quốc gia. Mặc dù ở Việt Nam tiền ảo không được coi là hợp pháp song các hoạt động giao dịch của loại tiền này trong nội địa Việt Nam vẫn diễn ra khá sôi động ở các sàn. 

Trên thực tế diễn ra, có thể thấy đã có những rủi ro gặp phải trong đầu tư tiền ảo, điển hình như đầu tư Bitcoin. Nếu chẳng may bạn đầu tư vào những mô hình đa cấp, lấy của người sau trả cho người trước thì rất nguy hiểm, loại mô hình biến tướng này có thể biến bạn thành nạn nhân bất kỳ lúc nào.

Nhìn chung việc giao dịch tiền ảo có nhiều thuận tiện nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều rủi ro, nếu bạn có ý định tham gia đầu tư tiền ảo thì hãy cân nhắc tkhi chọn sàn ủy thác và nên tự mình tìm hiểu nghiên cứu kỹ tiền ảo là gì các kiến thức đầu tư liên quan! Hãy truy cập website: https://sandautucrypto.com/ để biết thêm thông tin chi tiết

Translate »