Tiền ảo là gì? Tiền ảo có hợp pháp không?

Những năm gần đây, ở Việt Nam ta đang nở rộ 1 xu hướng mới, đó là tiền ảo, và càng ngày nó càng phổ biến với người Việt ta, ở 1 số quốc gia thì tiền ảo đã rất thịnh hành, vậy ở Việt Nam thì sao? Chúng ta cùng tìm hiểu xem, tiền ảo có hợp pháp ở Việt Nam không nhé.

Tiền ảo là gì

Tiền ảo hay còn gọi là cryptocurrency là 1 dạng tài sản kỹ thuật số được tạo ra nhằm mục đích như 1 trung gian trao đổi và sử dụng mật mã nhằm đảm bảo giao dịch của nó, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung, cũng như xác minh chuyển giao tài khoản.

Đặc điểm chung của tiền ảo là tình phi tập trung, không thuộc chịu sự quản lý của nhà nước và chúng sử dụng cơ sở dữ liệu blockchain trong vai trò lưu trữ thông tin như 1 sổ cái và chúng được phân tán trên toàn hệ thống, và ưu điểm của các blockchain này là không thể sửa đổi thông tin 1 khi thông tin đã được lưu trữ.

Tiền ảo là gì? Và tiền ảo có hợp pháp không
Tiền ảo là gì? Và tiền ảo có hợp pháp không

Khi mà tiền ảo ngày càng phổ cập đến từng ngóc ngách của thế giới thì việc các quốc gia chấp thuận hay phản đối sẽ cập nhật theo các luật pháp được đề ra sau đó. 1 số quốc gia tiên tiến như Mỹ đã chấp nhận tiền ảo như 1 phương thức giao dịch, nhưng đối với Việt Nam ta thì tiền ảo vẫn chưa được công nhận là 1 phương thức thanh toán, có thể do chính phủ lo sợ việc rửa tiền và trốn thuế.

Theo luật dân sự thì tiền ảo không phù hợp với đơn vị tiền tệ hiện tại, cũng như không phải là tài sản. Tiền ảo nói chung và bitcoin, ethereum,… nói riêng không phải là phương thức thanh toán hợp pháp ở nước Việt Nam.

Kinh doanh đầu tư tiền ảo có hợp pháp ở Việt Nam không?

Hiện tại, luật pháp nước ta chưa quy định rõ về việc sử dụng, kinh doanh tiền ảo cũng như các sàn chứng khoán tự phát, chúng ta cùng tìm hiểu qua 1 số quy định hiện hành nhé:

Theo điều I Nghị định 80/2016/NĐ-CP  về sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt.

6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm: séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng, và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của ngân hàng Nhà Nước.

7. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện không thuộc quy định tại Khoản 6.

Kinh doanh tiền ảo có hợp pháp không
Kinh doanh tiền ảo có hợp pháp không

Có thể thấy, tiền ảo là phương thức thanh toán không hợp pháp tại Việt Nam.

Nhưng, theo khoản 1, điều 6 Luật đầu tư 2014 nói về các ngành nghề bị cấm.

  1. Kinh doanh ma túy theo phụ lục 1 của Luật này.
  2. Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật có quy định tại phụ lục 2 Luật này.
  3. Kinh doanh các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại phụ lục 1 về Công ước buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I  có nguồn gốc từ tự nhiên, theo quy định tại phụ lục 3 của Luật này.
  4. Kinh doanh mại dâm.
  5. Mua bán bộ cơ thể người.
  6. Hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính người.

Có thể thấy là kinh doanh tiền ảo không bị liệt vào danh mục các ngành nghề bị cấm.

Từ 2 minh chứng ở trên, có thể thấy, kinh doanh tiền ảo không bị cấm ở Việt Nam ta, nhưng sử dụng tiền ảo làm phương thức thanh toán tại Việt Nam là không hợp pháp.

Như vậy, nếu kinh doanh, đầu tư tiền ảo không nhằm mục đích tạo ra đồng tiền để giao dịch, thay thế các phương thức thanh toán được quy định ở trên thì không tính là bất hợp pháp. 

Ta có thể hiểu, các bạn có thể đầu tư, kinh doanh tiền ảo, thậm chí dùng tiền ảo để giao dịch với nhau, nhưng phải đảm bảo là không dùng nó thay thế các phương thức thanh toán được quy định ở trên khi làm việc với các cơ quan chính phủ. 

Hoặc các bạn có thể thông qua các sàn giao dịch (Forex, XM, Remitano,…) để quy đổi tiền ảo thành tiền USD hoặc VND để có thể sử dụng bình thường.

Trên đây là hiểu biết của mình về tiền ảo, nói chung ở Việt Nam không thừa nhận sự tồn tại của tiền ảo, nhưng cũng không cấm, điều này có thể hiểu là nếu bạn sử dụng tiền ảo để giao dịch mà bị mất tiền thì nhà nước sẽ không bảo vệ cho các bạn. Các bạn nên cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng tiền ảo để giao dịch ở Việt Nam. 

Còn ý kiến của cá nhân tôi thì tiền ảo đang thực sự là mỏ vàng cho những người thực sự quan tâm hay đam mê. Năm 2021 được đánh giá là 1 năm bùng nổ của hình thức Make Money Online, nơi mà bạn không cần ra khỏi nhà hay có thể tận dụng những thiết bị điện tử hàng ngày như: smartphone, laptop, máy tính bảng, PC cũng có thể hái ra tiền. Cuối cùng vẫn chúc bạn có được sự thành công để trở thành một nhà đầu tư giỏi trên thị trường nhé!

Translate »