Tiền điện tử có được chấp nhận trong giao dịch không?

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, có rất nhiều phát minh vĩ đại được ra đời. Trong số những phát minh đó, thứ đáng chú ý nhất là không gian ảo hay mạng ảo được phát hành. Ở đây, con người sẽ giao tiếng, trao đổi thông qua màn hình di động, máy tính của mình. Tiền điện tử cũng là một dạng kỹ thuật ảo đang thịnh hành trong thời gian gần đây.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu tiền điện tử có thay thế được tiền giấy không? Và liệu tiền điện tử có được chấp nhận trong giao dịch không? Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng tìm câu trả lời nhé.

1. Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số là một đơn vị tiền tệ hoạt động dựa trên các thuật toán điện tử và được lưu trữ trên Internet, smartphone, hệ thống máy tính và các thẻ thanh toán điện tử.

Khái niệm về tiền điện
Khái niệm về tiền điện 

2. Các dạng của tiền điện tử

a. Tiền ảo

Tiền ảo là một dạng tiền điện tử không được kiểm soát. Nó được phát hành bởi Chính phủ và có thể được quản lý, kiểm soát bởi các nhà phát hành tư nhân, các nhà sáng lập,… 

Tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng điện tử. Nó được lưu trữ và giao dịch thông qua các phần mềm, ứng dụng hoặc ví điện tử chuyên dụng. 

b. Tiền mã hóa

Tiền mã hóa là một tài sản kỹ thuật, được thiết kế để làm việc như một bên thứ ba là trung gian trao đổi. Phải sử dụng mật mã để thực hiện giao dịch, để kiểm soát việc tạo các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản.

Tiền mã hóa không được ban hành bởi ngân hàng trung ương nào. Bởi thế trên lý thuyết, nó không được phát hành bởi chính phủ.

Bitcoin là một dạng tiền mã hóa đầu tiên và cũng chính là loại tiền phổ biến và có giá trị nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Các loại tiền điện tử hiện nay
Các loại tiền điện tử hiện nay

3. Những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng tiền điện tử

a. Ưu điểm

  • Phí giao dịch thấp: đối với hình thức giao dịch bằng tiền điện tử, bạn có thể không mất phí hoặc phí rất ít trong mỗi lần giao dịch.
  • An toàn cho người sử dụng: các giao dịch tiền điện tử được xác minh là an toàn và có tính bảo mật cao.
  • Thuận tiện trong giao dịch, tự do thanh toán: khi sử dụng tiền điện tử, người dùng có thể gửi tiền và nhận tiền ngay lập tức, điều đặc biệt là có thể gửi với số tiền không bị giới hạn.
  • Tính minh bạch cao: việc xác minh và theo dõi tiền trở nên dễ dàng hơn vì các thông tin liên quan đến nguồn cung cấp tiền đều được đều có sẵn trên blockchain – chuỗi khối lưu trữ thông tin.
  • Có tiềm năng phát triển về thương mại điện tử: trong thời đại công nghệ số như hiện nay, con người đang có xu hướng thực hiện các giao dịch trực tuyến nên việc sử dụng tiền điện tử đang là nguồn tiềm năng rất lớn và có thể phát triển trong tương lai.

b. Nhược điểm

  • Mức độ chấp nhận thấp
  • Lỗi giao dịch: vì hệ thống hoạt động của tiền điện tử là phương trình số hóa nên đôi khi có thẻ xảy ra sai sót hoặc lỗi trong quá trình hoạt động.
  • Thay đổi về giá trị: những thay đổi giá trị của tiền điện tử dần biến nó giống như một canh bạc giá trị tiền tăng giảm thất thường. Người dùng có thể chịu nhiều rủi ro khi sử dụng.
  • Có thể bị tác động bởi hệ thống an ninh mạng
  • Có thể trở thành công cụ “hành nghề” của hacker hoặc là phương pháp rửa tiền cho các ông lớn.

4. Tiền điện tử có được chấp nhận trong giao dịch không?

Tuy trên thế giới đã có một vài quốc gia cho phép người dân của họ sử dụng tiền điện tử nhưng ở Việt Nam, tiền điện tử vẫn chưa được chấp nhận là một loại tiền ảo. Việc sử dụng tiền điện tử – Bitcoin hay các loại tiền ảo khác tương tự như bitcoin không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Pháp luật ban hành quy định tiền điện tử – tiền ảo là phương tiện thanh toán không hợp pháp tại Việt Nam. Việc ban hành và sử dụng tiền điện tử như một dạng tiền tệ hay một phương thức thanh toán sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Bên cạnh đó, việc sử dụng các giao dịch liên quan đến tiền điện tử nhằm mục đích “rửa tiền” còn phải chịu trách nhiệm hình sự về “ tội rửa tiền”.

Tuy nhiên, quy định không đề cập đến việc mua bán Bitcoin trên các sàn giao dịch quốc tế cũng như việc các cá nhân, tổ chức sở hữu tài sản Bitcoin.

Giao dịch của tiền điện tử
Giao dịch của tiền điện tử

Trên đây là một vài đặc điểm của tiền điện tử cũng như câu trả lời cho câu hỏi “tiền điện tử có được chấp nhận trong giao dịch không? Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ phần nào hiểu được về tiền điện tử cũng như giao dịch của tiền điện tử.  

Translate »