Tìm hiểu về các loại Blockchain và ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống

Chắc hẳn chúng ta đã từng được nghe qua cái tên Blockchain, đặc biệt là khi nghiên cứu về sàn thương mại điện tử bitcoin. Vậy bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi Blockchain là gì? Các loại Blockchain, cũng như Blockchain được ứng dụng trong những lĩnh vực nào của đời sống. 

Blockchain là gì?
Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Blockchain chính là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép người dùng lưu trữ và chia sẻ các khối thông tin (còn gọi là các block), các block này sẽ được liên kết với nhau nhờ các mã hóa đặc biệt. 

Các khối thông tin trong Blockchain sẽ hoạt động một cách độc lập, khi đã ghi vào thì không thể thay đổi và chịu sự quản lý trực tiếp của các bên tham gia mà không cần qua một đơn vị trung gian nào. Đây cũng là một điểm khiến nhiều người yêu thích sử dụng Blockchain.

Các loại Blockchain

Hiện nay hệ thống cơ sở dữ liệu Blockchain được chia thành 3 loại chính đó chính là: Public, Private và Permissoned.

Về Blockchain Public, đây là hệ thống cơ sở dữ liệu mà ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu có trong đó. Để có thể xác thực hệ thống Blockchain Public thì đòi hỏi số lượng lớn các node (một thiết bị trên mạng lưới Blockchain, với vai trò hỗ trợ duy trì hệ thống) tham gia có thể lên tới hàng nghìn hoặc nhiều hơn. Cũng chính vì điều này mà hệ thống Blockchain Public được đánh giá là khá an toàn cho người sử dụng. Hiện nay hệ thống các đồng tiền điện tử trong đó có Bitcoin cũng đang sử dụng Blockchain Public.

Các loại Blockchain

Tiếp theo là Blockchain Private, với hình thức này thì người sử dụng sẽ chỉ có quyền đọc dữ liệu mà không được ghi giống như ở Public, việc ghi dữ liệu sẽ được giao cho bên thứ 3. Tuy nhiên so với Blockchain Public thì thời gian xác thực của Blockchain Private nhanh hơn nhiều vì chỉ cần một số ít node.

Về phần Blockchain Permissoned, đây cũng là một dạng của Blockchain Private tuy nhiên đã được bổ sung thêm nhiều tính năng để tối ưu trải nghiệm của người dùng hơn. Hệ thống Blockchain Permissoned thích hợp sử dụng cho những ngân hàng hay tổ chức tài chính vì đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

Ưu nhược điểm của hệ thống Blockchain

Như chúng ta đã biết Blockchain là một hệ thống đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay vì có nhiều ưu điểm nổi bật so với các hệ thống cơ sở dữ liệu khác như có tính bảo mật cao, đáng tin cậy. Ngoài ra, thông tin trên Blockchain được truyền tải với tốc độ rất nhanh và hoàn toàn tự động, cùng với đó là Blockchain còn có cơ chế phân quyền đồng đẳng. Mọi thông tin không bị kiểm soát bởi một bên duy nhất nên sẽ đảm bảo được tính minh bạch cho người sử dụng.

Ưu nhược điểm của Blockchain?
Ưu nhược điểm của Blockchain?

Tuy nhiên, hệ thống Blockchain vẫn có một số nhược điểm không mong muốn như: dễ là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng, trong thời gian gần đây dường như Blockchain đã trở thành một đối tượng thường xuyên của các hacker. Hơn thế nữa như đã nói ở trên hệ thống Blockchain có tính năng ổn định cao, các thông tin đã ghi vào thì không thể xóa bỏ chỉ có thể bổ sung thêm. Tuy nhiên đây cũng vô hình trở thành một nhược điểm cho người sử dụng vì việc sửa đổi dữ liệu vô cùng khó khăn.

Ứng dụng của hệ thống Blockchain trong đời sống

Hệ thống Blockchain ra đời được mệnh danh là cơn sóng thần công nghệ vì ứng dụng của nó đã phủ khắp các lĩnh vực của đời sống từ truyền thống tới hiện đại. Dưới đây sẽ là một số ứng dụng phổ biến của Blockchain.

Blockchain ứng dụng trong Game

Đây là một ứng dụng thường thấy của Blockchain, trong game Blockchain sẽ được ứng dụng trong quá trình chuyển nhượng các vật phẩm trò chơi cũng như các phần thưởng.

Ứng dụng của Blockchain trong nhiều lĩnh vực đời sống
Ứng dụng của Blockchain trong nhiều lĩnh vực đời sống

Blockchain ứng dụng trong thanh toán hóa đơn điện tử

Blockchain cũng đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thanh toán hóa đơn điện tử cũng như thanh toán thuế. Điển hình là Trung Quốc đã và đang đi đầu trong ứng dụng này của Blockchain.

Blockchain ứng dụng trong an ninh, quốc phòng

Có lẽ đây là điều khá bất ngờ về ứng dụng của hệ thống Blockchain, 2 đất nước Hà Lan và Anh đã nghiên cứu sử dụng hệ thống Blockchain để kiểm soát dòng người qua lại tại 2 thành phố là Amsterdam và London. Hệ thống Blockchain sẽ cung cấp các phương tiện để đảm bảo quá trình xác thực danh tính một cách chính xác nhất.

Ứng dụng của Blockchain trong nhiều lĩnh vực đời sống
Ứng dụng của Blockchain trong nhiều lĩnh vực đời sống

Blockchain ứng dụng trong y tế

Ngoài ra thì Blockchain hiện nay cũng đang được ứng dụng rộng rãi trong y tế giúp cung cấp những giải pháp tối ưu như giúp cải thiện tính minh bạch và tăng tính hiệu quả trong công tác y tế. Hỗ trợ xử lý các giao dịch hành chính cũng như kiểm soát được chính xác tình trạng thanh toán, tránh thất thoát cho các tổ chức y tế.

Ngoài ra hệ thống Blockchain còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như mã hóa thông tin bảo mật, sử dụng cho các công ty công nghệ, quảng cáo, bảo hiểm…

Trên đây bài viết đã giúp bạn trả lời những câu hỏi như Blockchain là gì? Các loại Blockchain hay Ứng dụng của Blockchain trong đời sống… Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu về Blockchain.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »